Skip to Content

Lectio Divina: Thánh Phanxicô thành Assisi

Thứ Ba, 4 Tháng 10, 2016

 

Mùa Thường Niên

Lc 10:38-42

 

1.  Lời nguyện mở đầu

 

Lạy Cha, tình yêu của Cha dành cho chúng con vượt qua tất cả mọi hy vọng và mong ước của chúng con.

Xin Cha hãy tha thứ cho những thiếu sót của chúng con,

xin gìn giữ chúng con trong sự bình an của Chúa

và dẫn đưa chúng con đến con đường cứu rỗi.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Con Chúa,

Đấng hằng sống và hiển trị cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần,

Một Thiên Chúa, đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 

2.  Bài Đọc Tin Mừng – Lc 10:38-42

 

Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giêsu vào làng kia.  Có một người phụ nữ tên là Máctha đón Người vào nhà. 

Cô có người em gái tên là Maria.  Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. 

Còn cô Máctha thì tất bật lo việc phục vụ.  Cô tiến lại mà nói:  “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao?  Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” 

Chúa đáp:  “Máctha, Máctha ơi!  Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá!  Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi.  Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

 

3.  Suy Niệm

 

-  Bối cảnh:  Cuộc hành trình của Chúa Giêsu, bắt đầu từ câu Lc 9:51, được bao quanh bởi những cuộc gặp gỡ đặc biệt, trong số đó có cuộc gặp gỡ với các Luật Sĩ (10:25-37), xảy ra trước cuộc gặp gỡ với các bà Máctha và Maria (các câu 38-42).  Hơn hết cả, có một Luật Sĩ hỏi Chúa Giêsu một câu hỏi mà đối với người đọc nó trở thành một dịp thuận tiện để khám phá ra cách mà sự sống muôn đời được thừa kế hoặc đạt được là nhờ sự thân cận gần gũi với Chúa Cha.  Người ta có thể có được sự sống vĩnh cửu bằng cách tham dự vào sứ vụ của Chúa Giêsu, Đấng được sai đến đã cho chúng ta thấy tất cả lòng thương xót của Thiên Chúa (câu 37).  Trong Chúa Giêsu, Chúa Cha đã trở nên gần gũi với loài người, Người đã cho thấy tình phụ tử của mình trong một cách hiển nhiên.  Tại cuối cuộc gặp gỡ, lời mà Chúa Giêsu nói với vị Luật Sĩ và với mọi độc giả thì rất quan trọng:  “Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy” (câu 37).  Để trở nên một người thân cận, để tiến gần đến với những người khác như Chúa Giêsu đã làm khiến cho chúng ta trở thành công cụ để hiển thị trong cách sống lòng thương xót của Chúa Cha.  Đây là chìa khóa bí mật để dẫn vào sự sống đời đời. 

 

-  Lắng nghe Lời Chúa.  Sau cuộc gặp gỡ này với vị Luật Sĩ, trong khi trên đường đi, Chúa Giêsu vào một ngôi làng và được tiếp đón bởi những người bạn cố tri:  các bà Máctha và Maria.  Chúa Giêsu không những chỉ là người đầu tiên được Chúa Cha sai đi mà Người cũng là Đấng tập hợp người ta lại với nhau và trong trường hợp này là các người trong gia đình tại làng Bêtania, trong cách mà Người là Ngôi Lời duy nhất của Chúa Cha.  Nếu đúng là có rất nhiều việc phục vụ cần phải thực hiện, việc tiếp đón, quan tâm đến nhu cầu của người khác, và thậm chí nói đúng hơn thì điều không thể thay thế được là việc lắng nghe Lời Chúa.  Câu chuyện mà thánh Luca kể cho chúng ta là một câu chuyện thực và đồng thời là một lý tưởng.  Câu chuyện bắt đầu với việc đón tiếp của bà Máctha (câu 38), sau đó, câu chuyện nói về bà Maria với thái độ điển hình của một môn sinh, ngồi dưới chân Chúa Giêsu và toàn tâm chăm chú lắng nghe Lời Ngài.  Thái độ này của bà Maria thì hơi khác thường bởi vì trong xã hội Do Thái vào thời Chúa Giêsu, phụ nữ không được phép tìm Thầy học đạo.  Cho đến bây giờ, chúng ta có một bức tranh hài hòa:  sự đón tiếp của bà Máctha, việc lắng nghe học hỏi của bà Maria.  Nhưng ngay sau đó, việc đón tiếp của bà Máctha sẽ bị biến thành việc tích cực quá mức:  người phụ nữ bị “giằng co”, phân tán bởi những việc phục vụ cùng lúc; bà quá say mê nên đã không thể kiểm soát được việc phục dịch trong nhà.  Rất nhiều việc phải làm, cũng dễ hiểu vì một người khách như vậy; tuy nhiên, nó không cân xứng đến nỗi mà ngăn trở đời sống của bà với những gì là thật cần thiết trong lúc Chúa Giêsu đang hiện diện trong nhà bà.  Nỗi quan tâm lo lắng của bà thì hợp lý, nhưng sau đó nó trở thành nỗi đau khổ, một tâm trạng như thế thì không hay khi người bạn đang được đón tiếp.   

 

-  Nối kết giữa việc phục vụ và lắng nghe.  Việc phục vụ tiếp nhận, sự tiếp đón của bà thì rất tích cực, nhưng nó lại bất lợi vì tình trạng bồn chồn lo lắng mà bà biểu lộ ra.  Thánh sử cho người đọc một cái nhìn thoáng qua để thấy rằng không có sự mâu thuẫn giữa “việc phục vụ” tại bàn ăn với việc lắng nghe Lời Chúa, nhưng ông muốn cho thấy rằng việc phục vụ phải liên đới đến việc lắng nghe.  Bởi vì đã không liên kết thái độ tinh thần của việc phục vụ với việc lắng nghe, bà Máctha cảm thấy rằng mình đã bị em gái bỏ rơi, nhưng thay vì đối thoại với bà Maria, bà lại đi phàn nàn với Chúa.  Bị mắc kẹt trong sự cô đơn của mình, bà đi trách Chúa Giêsu, Đấng dường như không quan tâm đến vấn đề của bà (“Thầy không để ý tới”…) và sau đó phàn nàn về người em gái, (“em con để mình con phục vụ”).  Trong câu trả lời, Chúa Giêsu không trách cứ bà, cũng chẳng chỉ trích, nhưng Người cố gắng giúp Máctha tái khám phá ra rằng điều gì thì cần thiết vào lúc ấy:  lắng nghe Lời Thầy.  Người mời bà chọn phần đó, độc nhất và phần hơn mà bà Maria đã nhanh nhẹn chọn.  Câu chuyện mời gọi chúng ta hãy xem xét lại mối nguy hiểm thường xuyên hiện diện trong đời sống của các Kitô hữu:  bồn chồn, lo lắng, quá bận rộn đến nỗi có thể cô lập chúng ta khỏi sự hiệp thông với Chúa Giêsu và với cộng đoàn.  Mối hiểm họa càng không biết bởi vì thông thường những quan tâm về vật chất hoặc các lo lắng được tiến hành với sự khắc khoải, chúng ta coi chúng như là một hình thức phục vụ.  Điều mà thánh Luca nhấn mạnh là trong cộng đoàn của chúng ta, Lời Chúa cần phải được đặt ưu tiên, và phải lắng nghe Lời ấy, không nên xem nhẹ.  Trước khi phục vụ những người khác, thân bằng quyến thuộc, và cộng đoàn giáo hội, thật là cần thiết để được phục vụ bởi Đức Giêsu và Lời Ân Sủng của Người.  Và như thế, bị đắm mình trong các công việc hằng ngày, như bà Máctha, chúng ta quên rằng Chúa muốn chăm sóc chúng ta…  Thay vào đó, thật là cần thiết dâng lên Chúa Giêsu và Thiên Chúa tất cả mọi mối quan tâm và lo lắng của chúng ta.   

 

4.  Một vài câu hỏi riêng

 

-  Bạn có biết làm thế nào để liên đới việc phục vụ với việc lắng nghe Lời của Chúa Giêsu không?  Hay đúng hơn là bạn có để cho mình bị chi phối bởi sự khắc khoải vì nhiều việc cần phải làm không?

-  Bạn có đã hiểu rằng trước khi phục vụ bạn phải bằng lòng để được phục vụ bởi Đức Kitô không?  Bạn có biết rằng việc phục vụ của bạn sẽ chỉ trở nên thánh hóa nếu trước đó bạn đã chấp nhận Đức Kitô và Lời của Người không?

 

5.  Cầu nguyện:

 

Lạy CHÚA, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ,

biết cả khi con đứng con ngồi.

Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa,

đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét,

mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả.

(Tv 139:1-3)

 

Vể Tác Giả và Dịch Giả: 

Các bài viết Lectio Divina do nhóm tác giả; Lm. Carlos Mesters, O.Carm. Nt. Maria Anastasia di Gerusalemme, O.Carm., Lm. Cosimo Pagliara, O.Carm. Nt. Maria Teresa della Croce, O.Carm. Lm. Charlò Camilleri, O.Carm. Lm. Tiberio Scorrano, O.Carm. Nt. Marianerina De Simone, SCMTBG và Lm. Roberto Toni, O.Carm., Dòng Cát Minh biên soạn. Bản dịch tiếng Việt do Cô Martha Nhung Trần thực hiện. Tác giả và dịch giả giữ bản quyền.date | by Dr. Radut