Skip to Content

Ngày thứ ba: Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Núi Cát Minh

Chúa Nhật, 9 Tháng 7, 2017

Mẹ Maria, Đấng bao phủ ta trong Áo Đức Bà

Lắng nghe Lời Chúa: Đức Giêsu ra đời ( Luca 2: 1-20) 

Thời ấy, hoàng đế Au-gút tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Qui-ri-ni-ô làm tổng trấn xứ Xy-ri. Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế, ông Giuse từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Maria, <--break->lúc ấy đang có thai. Khi hai người đang ở đó, thì bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt name trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.

Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. Bỗng sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu tỏa chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng sứ thần bảo họ: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa. Anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.” Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.” Khi các thiên sứ từ biệt mấy người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau: “Nào chúng ta sang Bê-lem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết.” Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên. Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.

Suy niệm: Thánh Luca, tác giả Tin Mừng, đã liên tưởng đến tình mẫu tử của Đức Maria khi người bọc tấm khăn quanh Chúa Giêsu. Một cử chỉ của mọi người mẹ để thể hiện sự che chở và chăm sóc. Chúng ta cũng được Đức Maria, người chị và người mẹ luôn giữ gìn và chăm sóc bao bọc ta bằng Áo Đức Bà. Mẹ bao bọc chúng ta và làm cho chúng ta trở nên mạnh mẽ và vững chắc trong mái trường của Con Mẹ.

Lời nguyện: Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ đã bọc tấm khăn quanh Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn trở nên bé nhỏ để “được bồng ẵm” trong tay Cha.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã bọc Chúa Giêsu trong khăn, xin giúp chúng con biết bọc chính mình bằng Con của Mẹ, để mỗi ngày chúng con luôn là dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa.

Lạy Đức Trinh nữ Maria, ánh rạng ngời thiên cung, xin hãy giữ chặt chúng con dưới tà áo Mẹ.

Quyết tâm của con
là luôn mang Áo đức bà để con có thể làm chứng cho tình yêu của con với Chúa Giêsu và Mẹ Maria (kể cả hình thức bề ngoài). Trên hết, con ước mong Áo Đức Bà nhắc nhớ con sống theo gương Đức trinh nữ Maria mỗi ngày trong mái trường của Chúa Giêsu.


Hoa xinh Núi Cát Minh

Dây nho mộng sai trái chín

Vinh quang chốn thánh cung,

Tỳ nữ làm Mẹ Chúa Con,

Ai sánh tày Mẹ.


Mẹ, Mẫu trinh dịu hiền

Trên Núi thánh Cát Minh

Thiên ân tay Mẹ thông ban

Soi sáng hướng dẫn đoàn con,

Sao Biển rạng ngời.

Vể Tác Giả và Dịch Giả: 

Các bài viết Lectio Divina do nhóm tác giả; Lm. Carlos Mesters, O.Carm. Nt. Maria Anastasia di Gerusalemme, O.Carm., Lm. Cosimo Pagliara, O.Carm. Nt. Maria Teresa della Croce, O.Carm. Lm. Charlò Camilleri, O.Carm. Lm. Tiberio Scorrano, O.Carm. Nt. Marianerina De Simone, SCMTBG và Lm. Roberto Toni, O.Carm., Dòng Cát Minh biên soạn. Bản dịch tiếng Việt do Cô Martha Nhung Trần thực hiện. Tác giả và dịch giả giữ bản quyền.date | by Dr. Radut